Episode 32

ร้านของชำปราศจากขยะ

SOS – EP32 ร้านของชำปราศจากขยะ

จากกระแสเรื่องการลดขยะพลาสติก zero waste และเศรษฐกิจหมุนเวียน circular economy ฝ้ายอยากแนะนำธุรกิจเล็ก ๆ ที่ร่วมแรงในการนำเสนอวิธีที่จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถลดขยะพลาสติกและส่งเสริมพฤติกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น นั่นก็คือ ร้านขายของชำปราศจากขยะ หรือ Refill shop หรือ Bulk store ซึ่งในไทยปัจจุบันนี้ มีร้านลักษณะนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ นะคะ 

ก็จะขออนุญาตแนะนำร้าน โดยข้อมูลมีที่มาจาก Greenery บ้านและสวน A Day และ Green is the new Black และข้อมูลจากเพจของร้าน พร้อมพิกัดตามนี้ค่ะ 

#1 ร้านเก่าแก่ที่สุด คือ Refill Station ปั๊มน้ำยา
ร้าน Better Moon x Refill Station ซอยสุขุมวิท 77/1 อ่อนนุช กรุงเทพมหานคร
เปิดทุกวัน 08.00 น. – 22.00 น.
ในร้าน Better Moon café ในย่านใจกลางเมืองอย่างซอยสุขุมวิท 77/1 ยังมีมุมเล็ก ๆ ที่เป็นแหล่งรวมน้ำยาต่าง ๆ ที่ใช้ในบ้านอย่างแชมพู ครีมทาผิวสูตรต่าง ๆ น้ำยาล้างจาน รวมไปถึงวัตถุในการทำอาหารบางอย่างวางเรียงรายไว้รอให้ทุกคนมาเติมใส่ขวดที่พกมาเองกลับไปได้ น้ำยาทุกขวดภายในมุมเล็ก ๆ ที่เรียกว่า Refill Station ตรงนี้มีทั้งกึ่งออร์แกนิค และไม่ออร์แกนิคให้เลือกซื้อเลือกเติมกันกลับไป วิธีการเติมน้ำยาก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำขวดที่ต้องการจะเติมมาชั่งน้ำหนักก่อนแล้วเช็ตค่าให้เป็น 0 จากนั้นก็นำไปเติมน้ำยาได้ตามที่ต้องการ เติมเท่าที่ใช้ แล้วนำไปชำระเงิน

เนื่องเป็นกลุ่มคนชอบเที่ยวป่า แพร์มองว่าย่านอ่อนนุชเป็นย่านพลุกพล่าน เต็มไปด้วยที่อยู่อาศัยและคอนโด เธอจึงอยากให้ร้านแห่งนี้เป็นตัวแทนของ green space ที่มาพักผ่อนหย่อนใจได้ เป็นที่มาของโทนสีเขียวสบายตาและต้นไม้ที่ซ่อนตัวอยู่ตามมุมต่างๆ ทำให้บรรยากาศดีขึ้นจริงถ้าใครอยากมาใช้บริการเป็นสตูดิโอถ่ายรูปก็ยินดีต้อนรับเช่นกัน

Refill Station ที่ห้อยท้ายชื่อคาเฟ่นั้นหมายถึงส่วนธุรกิจ ‘ปั๊มน้ำยา’ เปิดจำหน่ายน้ำยาหลากหลายที่ใช้กันในชีวิตประจำวัน บางคนอาจจำได้ว่า Refill Station ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นพร้อมคาเฟ่ พวกเขาเคยทำโปรเจกต์ตั้งโต๊ะทดลองขายน้ำยากันมาแล้วที่ย่านราชเทวีและอ่อนนุช โดยเริ่มต้นจากการเห็นโมเดลธุรกิจนี้ที่ต่างประเทศ จึงอยากให้เมืองไทยมีร้านรูปแบบนี้เกิดขึ้นบ้าง ถ้าคนพกขวดมาซื้อน้ำยาเอง นอกจากช่วยสิ่งแวดล้อมแล้ว ในเชิงการซื้อขายก็ซื้อได้ถูกกว่าเวลาซื้อปลีกเป็นขวดเล็กๆ เพราะไม่มีค่าต้นทุนแพ็คเกจจิ้ง

แพร์ แอน และน้ำมนต์ ค่อยๆ รวบรวมซื้อหาสารพัดน้ำยาที่คนใช้ในชีวิตประจำวันในรูปแบบขวดแกลลอน ทั้งน้ำยาล้างจาน แชมพู สบู่ โลชั่น ฯลฯ มีทั้งแบรนด์ใหญ่ที่ตลาดนิยมและแบรนด์ผู้ประกอบการรายย่อยที่ผลิตสินค้าเป็นมิตรต่อสุขภาพ มาแบ่งขายด้วยวิธีการชั่งน้ำหนัก ใช้เท่าไหร่ก็ปั๊มไปและจ่ายเท่านั้น ด้วยความที่คนไทยอาจยังไม่คุ้นกับระบบซื้อขายแบบนี้ โซนนี้จึงมีคำแนะนำในการซื้อไว้เสร็จสรรพ พร้อมแนะนำตัวแบรนด์ผู้ประกอบการรายย่อยให้ลูกค้ารู้จักอย่างเป็นมิตรจะได้มีตัวเลือกมากขึ้น อย่างเช่นแบรนด์ ใบว่าน, Hug, ปันกันกรีน หรือพระนครทำเล่น

“ด้วยความที่คนยังติดการใช้ฟองอยู่มาก โปรดักต์เราเลยมีทั้งแบบออร์แกนิกและกึ่งออร์แกนิกถึงจะมีสารเคมีบ้างแต่ความเข้มข้นก็น้อยกว่าปกติ อีกอย่างคือเราอยากให้ใครก็เริ่มลดขยะได้ ไม่ได้กำหนดเซกเมนต์ว่าต้องเป็นคนสายออร์แกนิกเท่านั้น” แอนผู้รับบทดีลกับผู้ประกอบการเล่า “มันเป็นบริการที่ใช้เซอร์วิสสูง ลูกค้าไม่ค่อยรู้ว่าต้องทำยังไง ต้องค่อยๆ สอนว่าชั่งอย่างนี้ วัดอย่างนี้ แต่ตอนนี้คนเริ่มพาเพื่อนหรือครอบครัวมาและอธิบายกันเองได้แล้ว”

นอกจากพระเอกอย่างน้ำยาในร้านยังมีพระรองตัวช่วยที่ทำให้เราลดขยะได้มากขึ้นอีกหลายอย่าง เช่น ขวดพลาสติกใช้ซ้ำที่รับบริจาคมาเพื่อให้ลูกค้าที่อยากมาซื้อน้ำยาแต่ลืมขวดเอาไปใช้ได้ (ใครมีขวดสะอาดและสภาพดีเก็บไว้และอยากหาที่ปล่อยก็ถือมาที่ร้านได้เลยนะ) นอกจากนี้ในร้านก็ยังมีสินค้าช่วยโลกให้ซื้อหาได้ อย่างหลอดซิลิโคน หลอดสเตนเลส แปรงสีฟันไม้ไผ่ ขวดน้ำ กล่องข้าว ไปจนถึงสบู่ก้อนหอมน่าใช้ที่ดีตรงที่ไม่สร้างขยะ ต่างจากสบู่เหลวที่จำเป็นต้องมีขวด

ร้านค้า Bulk Store ร้านแรกที่ทดลองโปรเจกต์ร้านค้าแบบเติมกันมาตั้งแต่ตั้งขายสินค้าแบบรีฟิลกันตามตลาด จนมีหน้าร้านที่นอกจากจะแบ่งขายน้ำยาต่างๆ แล้วยังมีสินค้าทางเลือกอื่นๆ สำหรับการลดใช้พลาสติกในชีวิตประจำวันจำหน่ายด้วย ซึ่งแนวคิดของ Refill Station นั้นได้สร้างแรงบันดาลใจและทำให้หลายๆ คนมองเห็นความเป็นไปได้ที่จะสร้างร้าน Bulk Store ในไทย จนเราเริ่มเห็นร้านค้าแนวคิดเดียวกันเพิ่มขึ้นมากมายในปัจจุบัน

#2 Zero Moment Refillery
ตึก @home residence ซอย 16 ถนนเสรี 2 หลัง The Nine พระราม 9 กรุงเทพมหานคร
เปิดจันทร์ถึงเสาร์ 10.00 น. – 19.00 น. / วันอาทิตย์ 10.00 – 16.00 น.

อีกหนึ่งร้านเปิดใหม่ที่กับร้าน ZeroMoment Refillery ในย่านพระราม 9 หน้าร้านสีน้ำเงินสดใสด้านในแบ่งเป็นชั้นวางน้ำยาต่าง ๆ ที่ใช้ในบ้านอย่างน้ำยาทำความสะอาดสูตรต่าง ๆ น้ำยาซักผ้า สบู่เหลวสูตรธรรมชาติ ครีมทาผิว ผงขัดตัว ไม่ได้มีแค่ผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ทั้งออร์แกนิกและไม่ออร์แกนิก แต่ยังมีสินค้าในกลุ่มของกินตั้งแต่อาหารแห้ง ข้าวสาร เส้นสปาเกตตี เครื่องเทศ ชา กาแฟ ไปจนถึงขนมขบเคี้ยว ที่ทางร้านได้ติดต่อซื้อขายกับเกษตกรอินทรีย์โดยตรงมาจำหน่ายด้วย เรียกว่าเหมือนเดินเข้าซุปเปอร์ มาร์เก็ตแบบไม่ต้องคอยบอกพนักงานว่า “ไม่รับถุงค่ะ” เพราะที่นี่เค้าสนับสนุนให้พกขวด พกภาชนะมาเติมเอง อยากใช้เท่าไหร่ก็เติมไปเท่าที่ใช้ โดยขั้นตอนการเติมของแต่ละชนิดก็เพียงแค่นำภาชนะมาชั่งน้ำหนักที่หน้าเคาน์เตอร์หรือใครไม่ได้พกมาก็มาเลือกซื้อขวดแบบใช้ซ้ำได้ที่ร้าน จากนั้นก็นำภาชนะไปเติมผลิตภัณฑ์ที่ต้องการได้เลยค่ะ ก่อนจะนำไปชำระเงินเขียนรหัสไว้ที่ข้างขวดสำหรับการชำระเงินค่ะ เพียงเท่านี้เราก็สามารถชอปของที่ต้องการได้แบบไม่ต้องทิ้งขยะพลาสติกไว้ให้เป็นภาระของโลกแล้วค่ะ

#3 Grasstonomy
ศาลาแดงซอย 3 (ซอยตรงข้าม MK GOLD) กรุงเทพมหานคร
เปิดทุกวัน 09.00 น. – 17.00 น.

ร้านกาแฟสีเขียวร้านนี้นอกจากจะเป็นคาเฟ่สุดน่ารักสไตล์ญี่ปุ่นที่เสิร์ฟเครื่องดื่มจากวัตถุดิบออร์แกนิกทั้งเมล็ดกาแฟออร์แกนิกและนมออร์แกนิกแล้ว ที่ร้าน Grasstonomy ยังมีมุม Bulk Store เล็กๆ สำหรับลูกค้าให้มาเติมผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัวอย่างแชมพู  ครีมนวดผม และเจลอาบน้ำ จากแบรนด์ออร์แกนิกอย่าง ใบว่าน พระนครทำเล่น และ Conscious Living ในลูกค้าที่สนใจเลือกใช้ได้อีกด้วย หากลูกค้าไม่ได้นำขวดมาเองก็มีขวดพลาสติกพร้อมที่ปั๊มขายให้นำกลับมาเติมใหม่ได้เช่นกัน

#4 Less Plastic Able
ถนนประชาธิปก แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร
เปิด11.00 น. – 22.00 น. (ปิดวันจันทร์)

นอกจากสารพัดร้านในใจกลางเมืองเเล้ว สายกรีนฝั่งธนเองก็มีร้าน Bulk Store ที่สามารถเข้ามารีฟิลผลิตภัณฑ์ได้ นั้นคือร้าน Less Plastic Able ซึ่งตั้งอยู่ในร้านเดียวกันกับ Delipizza Bangkok เดลี่พิซซ่า ซึ่ง Less Plastic Able นั้นก่อตั้งขึ้นมาเพื่ออยากจะเป็น Hub หรือ Supplier สำหรับคนที่สนใจเรื่องการลดขยะให้ได้มีแหล่งซื้อของในหลายๆ พื้นที่ของประเทศไทย แม้จะเป็นมุมเล็กๆ ในร้านพิซซ่า แต่ Less Plastic Able ก็อัดเน้นไปด้วยผลิตภัณฑ์ของใช้ในบ้าน ของใช้ส่วนตัว อาหารแห้งต่างๆ ให้เลือกเติมกันอย่างหลาย เเละยังมีบรรจุภัณฑ์สำหรับใช้ซ้ำอย่างขวดน้ำ ถุงผ้าแบบต่างๆ จำหน่ายด้วย เชื่อถึงความตั้งใจที่ใหญ่ยิ่งที่อยากชวนให้ทุกคนมาช่วยกันลดใช้พลาสติกกันค่ะ ถึงจะเป็นน้องเล็กแต่ภายในร้านก็มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกเติมกันหลายอย่างเลยค่ะ พกภาชนะมาเอง อยากได้อะไรก็กดได้เลย นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ช่วยลดขยะได้อย่างอย่างขวดน้ำ ถุงผ้าแบบต่าง ๆ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคอีกหลายชนิดเลยค่ะ

#5 Ecotopia

Found on the 4th floor of Siam Discovery, this eco-friendly zone is setting a new standard for sustainable lifestyles in Bangkok with an overwhelmingly abundant selection of environmentally friendly products. Here you’ll find organic clothes, green-inspired gifts, planet-friendly beauty products, green gadgets, eco-deco and more by local and international brands all set amid a floor-to-ceiling eco-installation. It’s an eco-wonderland, really.

#6 Foolfill Corner @ rivers & roads
ร้านริเวอร์แอนด์โรดส์ ถนนท่าแพ  เชียงใหม่
เปิด 12.00 น. – 20.00 น. (ปิดวันอาทิตย์)

ไม่เพียงแค่ในกรุงเทพฯ ที่เชียงใหม่ก็เริ่มมีมุม zero waste แล้วเช่นกันเริ่มต้นจาก rivers & roads ร้านขายของฝากน่ารักๆ จากเชียงใหม่ ที่นอกจากจะมีสารพัดงานฝีมือจากศิลปินในพื้นที่แล้วเขายังมีมุมเล็กๆ ของร้านในชื่อ Foolfill Corner ซึ่งเป็นสเตชั่นเติมน้ำยาต่างๆ ในชีวิตประจำวันทั้งแชมพู สบู่ น้ำยาล้างจาน ซึ่งที่ร้านก็พยายามคัดผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติมาให้เลือกพอประมาณในระยะเริ่มต้น แน่นอนว่านอกจากผลิตภัณฑ์รีฟิลแล้วที่นี่ก็มีของให้ทางเลือกอย่างแก้ว จาน ชุดช้อมส้อมงานคราฟต์หน้าตาน่ารักจากศิลปินในเชียงใหม่ที่นำมาใช้ซ้ำให้เลือกซื้อได้เช่นกัน

#7 Peace of Mind By ChiangmaiCotto
Nimman Promenade นิมมานเหมินทร์ซอย 4 เชียงใหม่
เปิดทุกวัน 10.00 น. – 19.00 น.

Peace of Mind By ChiangmaiCotton เป็นอีกหนึ่งร้านค้าในเชียงใหม่ที่อยากถ่ายทอดแนวคิดอันเรียบง่ายแต่ยั่งยืนของธรรมชาติ ผ่านสินค้าต่างๆ ทั้งเสื้อผ้าฝ้ายทอมือย้อมสีธรรมชาติ งานฝีมือคัดสรรจากชาวบ้านในเชียงใหม่และผลิตภัณฑ์ของใช้แฮนด์เมดจากวัตถุดิบธรรมชาติ ล่าสุดทางร้านก็ได้มีมุมผลิตภัณฑ์ของใช้ออร์แกนิกจากคนในพื้นที่ตั้งแต่แชมพู สบู่ น้ำยาล้างจาน ยาสีฟัน มาจำหน่ายแบบเติมใน Refill Corner เล็กๆ ของร้าน ให้ชาวเชียงใหม่สามารถเข้าถึงวิถีชีวิตแบบ Zero Waste กันได้มากยิ่งขึ้น

#8 Zero Waste Shop Phuket
185/75 ถนนดอนจอมเฒ่า ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง ภูเก็ต
เปิดจันทร์ถึงศุกร์ 09.00 น.– 21.00 น. / เสาร์และอาทิตย์ 10.00 น.–24.00 น.

ขึ้นเหนือกันแล้วมาลงใต้กันบ้าง ที่ภูเก็ตเขาก็มีร้าน Bulk Store แล้วเช่นกันนั้นคือร้าน Zero Waste Shop Phuket ร้านค้าเเบบเติมที่มีทั้งผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนอย่างน้ำยาทำความสะอาดบ้านชนิดต่างๆ ของใช้ส่วนตัวจำพวกแชมพู สบู่ บอดี้โลชั่น และยังมีสินค้าทางเลือกสำหรับนำมาใช้ซ้ำที่ทางร้านทำเองวางจำหน่ายอีกด้วย

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุดของรายการร้าน bulk store ที่ฝ้ายเชื่อว่าจะต้องมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อเป็นทางเลือกให้คนที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมเข้าไปอุดหนุนได้คือ

#9 ร้านเติมเต็ม Refill Shoppe ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ข้างตลาดนัดอินเตอร์โซน
จันทร์-ศุกร์ เปิด 9:00-21:00 เสาร์-อาทิตย์ เปิด 10:00-19:00

ฝ้ายเห็นด้วยอย่างมาก ที่ที่เหมาะสมที่จะเปิดร้านแนวนี้ น่าจะเป็นโรงเรียนและสถานศึกษาต่างๆ เพราะเป็นการปลูกฝังให้เด็ก เยาวชน และนักศึกษา สนใจเรื่องการลดขยะ และรักษาสิ่งแวดล้อม และเกิดการส่งผ่านพฤติกรรมใส่ใจโลก ไปสู่พ่อแม่ ผู้ปกครองโดยอัติโนมัติ เหนือสิ่งอื่นใดคือความสนุก เป็นกิจกรรมแบบเพื่อนฝูง กิจกรรมแบบครอบครัว ที่ทุกคนชวนกันไปเติมอะไรนั่นนี่จิปาถะ

ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เปิด “เติมเต็ม Refill Shoppe” 🌱ซึ่งเป็นร้านขายของชำและคาเฟ่ที่มีแนวคิดลดขยะ อย่างเป็นทางการในวันที่ 26 สิงหาคม ที่ผ่านมา เรียกได้ว่า เพิ่งเปิดได้ 1 สัปดาห์

ภายในร้านจะมีสินค้าที่ครอบคลุมการใช้ชีวิตประจำวัน สำหรับคนที่ต้องการลดสร้างขยะจากบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ให้น้อยที่สุด (low waste/less waste/zero waste lifestyle) โดยจะมีสินค้าหลักๆ อยู่ 3 ประเภท คือ น้ำยาทำความสะอาด(ของใช้), ของกิน และอุปกรณ์ลดขยะ

ใครไม่มีแก้วน้ำ กระบอกน้ำ ชุดกล่องข้าว ช้อนส้อมพกพา หลอด กระเป๋า สบู่ แชมพู ครีมนวดผม ข้าวสาร พริกแห้ง พริกไทย เครื่องเทศ น้ำมันมะพร้าว ซีอิ๊ว น้ำปลาโซเดียมต่ำ Pasta หรือแม้แต่จอลลี่แบร์แบบ plastic-free ก็ไม่ต้องหาให้ลำบาก พุ่งตรงมาที่ Refill Shoppe ได้เลย 🐻🐻🐻

และสิ่งที่น่าอิจฉาเด็กธรรมศาสตร์มากที่สุดคือ นักศึกษาสามารถซื้อน้ำมันทำกับข้าว วัตถุดิบและเครื่องปรุงต่างๆ ในปริมาณที่ตัวเองใช้ และนำไปทำอาหารที่ห้องครัวส่วนกลางของมหาวิทยาลัยได้เลย บางอย่างคือขวดใหญ่ไปไหน ซื้อตั้งแต่ปี 1 พอถึงปี 4 ยังใช้ไม่หมด (ใช่ค่ะ ธรรมศาสตร์มีห้องทำอาหารส่วนกลาง ให้นักศึกษาใช้ได้ฟรีๆ ทั้งเขียง มีด กระทะ หม้อ อุปกรณ์ทำครัวครบครัน)

ในส่วนของคาเฟ่ ลูกค้าสามารถนำแก้ว ขวด และภาชนะของตัวเองมาใส่เครื่องดื่มได้ แต่ที่เจ๋งที่สุดคือ ทุกคนสามารถยืมจาน ช้อนส้อม ไปเดินตลาดนัดอินเตอร์โซนบริเวณที่ติดกัน แล้วนำภาชนะกลับมาคืนที่ร้านได้ (มีจุดล้างจานบริการหลังร้าน)

นอกจากนี้ทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็ยังมีนโยบายสนับสนุนให้นักศึกษาที่สนใจสามารถเรียนรู้ และทำ Part Time ในร้าน เพื่อเป็นการต่อยอดสู่การทำงานในอนาคตโดยมีรายได้จริง

หวังว่าการมี “เติมเต็ม Refill Shoppe” ของธรรมศาสตร์ จะช่วยทำให้ทุกคนบริเวณมหาวิทยาลัย ลดขยะได้ง่ายขึ้น และเป็นแรงบันดาลใจให้สถานศึกษาอื่นๆ สนใจมีพื้นที่แบบเดียวกันนี้ขยายไปทั่วประเทศ

วันนี้ เราได้ลดขยะจากการซื้อของในชีวิตประจำวันหรือยังคะ?

Categories Allgemein

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close