Episode 28

เมืองที่ยั่งยืนควรมีหน้าตาแบบไหน?

SOS – EP28 เมืองที่ยั่งยืนควรมีหน้าตาแบบไหน?

Indonesia – A paved paradise put on a parking lot

France – Parisians look to the skies for farm-fresh produce

The Guardian Weekly: 16 August 2019

วันนี้จะมาชวนคุยเรื่อง “เมืองใหญ่” มีการปรับตัวอย่างไร เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากปัญหาสิ่งแวดล้อมและสังคม

เรามาเริ่มกันที่ประเทศเพื่อนบ้านของเราก่อนนะคะ คือกรุงจาการ์ตา แห่งอินโดนีเซีย เมืองหลวงเพียงไม่กี่แห่งที่สภาพจราจรแย่กว่ากรุงเทพ ฯ บ้านเรา เพื่อนชาวอินโดที่ย้ายมาทำงานที่ไทย ก็ยืนยันว่าจาการ์ตาแย่กว่ากรุงเทพ ฯ คือรถติดจนร้องไห้อะไรทำนองนี้

เราอาจจะเคยได้ยินข่าวมาบ้างว่าทางการของอินโดนีเซียมีแผนที่จะย้ายเมืองหลวง อันเป็นที่อยู่ของคนกว่า 30 ล้านคน เพื่อลดความแออัด ปัญหาจราจร มลพิษ และปัญหาน้ำท่วม แต่ ณ วันนี้ ยังไม่มีแผนการที่แน่นอน 

บทความพูดถึง Cosmo Park หมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ที่สภาพแวดล้อมนั้น ประกอบด้วยเพื่อนบ้านที่เป็นมิตร มีส่วนสำหรับสันทนาการร่วมกันของลูกบ้าน เด็ก ๆ มีสนามเทนนิส สระว่ายน้ำ ไว้ออกกำลังกาย แต่สิ่งที่ต่างออกไปของ Cosmo Park คือมันเป็นหมู่บ้านลอยฟ้า ที่ตั้งอยู่บนตึกสูง 10 ชั้น นั่นก็คืออยู่บนดาดฟ้าของห้างสรรพสินค้าและที่จอดรถ

Cosmo Park สร้างขึ้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว โดยมีอพาร์ทเมนต์ 78 หลัง แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนัก จนเมื่อเดือนที่ผ่านมา เนื่องจาก drone บินผ่านและได้เก็บภาพอันแปลกประหลาดของหมู่บ้านนี้ไว้ ทำให้กลายเป็นที่รู้จักทั่วโลก

บทความได้ไปสัมภาษณ์ลูกบ้านคนหนึ่ง Fazila Kapasi ที่ย้ายมาจากนครมุมไบ อินเดีย พร้อมกับสามีของเธอ และอาศัยที่นี่มานาน 6 ปีแล้ว เธอให้ความเห็นเชิงบวกต่อการอยู่อาศัยในหมู่บ้านลอยฟ้านี้ ว่านอกเหนือจากไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำท่วมแล้ว สังคมอยู่อาศัยที่นี่ ก็ไม่ได้โดดเดี่ยวเหมือนอพาร์ทเมนต์ทั่วไป อาจจะต้องมีการขึ้น ๆ ลง ๆ กว่าจะถึงบ้าน แต่อยู่ไปนาน ๆ ก็ชินไปเอง

ลูกบ้านอีกคนหนึ่งที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ที่นี่กับสามีและลูกชายเมื่อ 3 เดือนก่อน ก็ให้ความเห็นว่า เธอรู้สึกเหมือนอยู่บ้านมากกว่าอพาร์ทเมนต์ เพียงแค่ไม่มีล้อเข็นขายอาหารตามถนนเท่านั้นเอง

เพื่อนชาวอินโดของฝ้าย ก็ให้ข้อมูลที่คล้ายคลึงกัน ว่าบ้านเขาก็อยู่ในแถบนี้ แล้วก็ได้ยินแต่เรื่องดี ๆ ของหมู่บ้านแห่งนี้เหมือนกัน

Cosmo Park สร้างอย่างถูกกฎหมายโดย Agung Podomoro Group โดย Cosmo Park เป็นแห่งแรก และแห่งที่สองอยู่ที่ Mall of Indonesia ทางตอนเหนือของกรุงจาการ์ตา โดยตัวแทนจาก Agung Podomoro ก็ให้สัมภาษณ์ว่า Cosmo Park เป็นที่นิยมมากกว่า และคนต่างชาติก็เลือกที่จะมาอยู่ที่นี่

เรามาดูของฝั่งเมืองน้ำหอมกันบ้าง ชาวเมืองปารีสเริ่มที่จะบริโภคอาหารที่มาจากดาดฟ้าของบรรดาตึกในมหานครแห่งนี้

The Guardian ได้ไปเยี่ยมชมฟาร์มปลูกผักขนาดใหญ่บนหลังคาของตึก 6 ชั้น ที่มีขนาดเล็กมาก หากเทียบกับฟาร์มน้องใหม่อีกแห่งหนึ่งที่จะเปิดตัวในฤดูใบไม้ผลิ ปี 2020 โดยฟาร์มแห่งนี้จะกลายเป็น ฟาร์มบนหลังคาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีขนาดใหญ่ถึง 14,000 ตร.ม. เรียกว่ามีขนาดประมาณสนามฟุตบอล 2 สนามรวมกัน และจะมีพืชผักกว่า 30 ชนิด ที่มีกำลังการผลิตผักผลไม้กว่า 1,000 กก.ต่อวันในฤดูเก็บเกี่ยว โดยมีผู้ดูแลเพียง 20 คน และทั้งหมดนี้จะเป็นสินค้า organic ด้วย

Pascal Hardy ผู้ก่อตั้ง Agripolis ให้สัมภาษณ์ว่า เป้าหมายขององค์กรคือการทำให้โลกเห็นว่า model ของฟาร์มคือการทำการผลิตอย่างยั่งยืนนั้นทำได้จริง ในใจกลางกรุงปารีส โดยฟาร์มจะตั้งอยู่บน Paris Expo Porte de Versailles ที่เป็นพื้นที่จัดแสดงงานนิทรรศการต่าง ๆ โดยฟาร์มก็จะมีร้านอาหารและบาร์คอยรองรับลูกค้าอยู่ด้วย 

ฟาร์มยังจะนำวิธีการปลูกพืชแนวตั้งที่จะใช้ระบบน้ำวงจรปิด ปราศจากดินในการเพาะปลูก ซึ่งจะลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนมลพิษ และการนำวัตถุดิบจากฟาร์มมาเสิร์ฟอาหาร ก็จะช่วยลด carbon footprint อันเป็นปัญหาโลกร้อนที่เกิดจากการขนส่งวัตถุดิบ 

นอกจากนี้ ฟาร์มยังจะทำหน้าที่ให้ความรู้ ผ่านการทัศนศึกษาฟาร์ม การจัดทำ team building จัดงาน event หรือ workshop แล้วยังเปิดโอกาสให้ชาวปารีเซียงที่อาศัยอยู่ใกล้ ๆ เช่าพื้นที่ เพื่อปลูกผักสวนครัวของตนเอง เป็นการทำให้ชาวเมืองได้รับรู้แหล่งที่มาของอาหารของพวกเขาโดยตรง

วิสัยทัศน์ของเราคือการที่ดาดฟ้าที่ถูกทิ้งร้างโดยไม่ได้ใช้ประโยชน์ จะถูกเติมเต็มด้วยฟาร์มลอยฟ้า ซึ่งเข้ากันได้กับแผนของกรุงปารีสที่จะปลูกพืชเป็นพื้นที่กว่า 100h ทั่วมหานครแห่งนี้ ภายในปี 2020 แม้แต่ตึก Montparnasse ก็มีข่าวลือออกมาว่า ตัวตึกเองจะมีฟาร์มลอยฟ้าแบบนี้ด้วย

วันนี้ เราชาวเมืองกรุงทั้งหลาย อยากมีหมู่บ้านหรือฟาร์มลอยฟ้าบ้างรึเปล่าคะ?

Categories Allgemein

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close