Episode 25

Principles ของ Patagonia

SOS – EP25 Principles ของ Patagonia

Let my people go surfing

Yvon Chouinard

หลังจากที่ตามหาหนังสือ Let my people go surfing ฉบับปรับปรุงจากปี 2005 และเพิ่มเติม ข้อมูล ออกวางขายในปี 2016 ก็ได้เล่มสุดท้ายมาจาก Kinokuniya ดีใจมากกก ดังนั้น EP นี้จะขอยำข้อมูลบางส่วนจากหนังสือ ที่เป็นกึ่ง ๆ หนังสือภาพ คือรูปภาพเยอะมากกก พร้อมบางตอนจากการกล่าวสุนทรพจน์ที่ UCLA ในปี 2013 มาเล่าต่อ เป็นการปิดมหากาพย์ของ Patagonia นะคะ

ซึ่ง เท่าที่เปิดผ่าน ๆ หนังสือเล่มนี้ ก็คล้าย ๆ กับหนังสือขายดีสุด ๆ ใน 2-3 ปีที่ผ่านมาของ Ray Dalio (2017) Principles ซึ่งฝ้ายก็กำลังอ่านอยู่วันละ 10 หน้า ตอนนี้ก็ประมาณหน้า 430 จาก 600 กว่าหน้าของทั้งเล่ม

เรียกได้ว่า เป็น Principles ของ Patagonia ที่จะไม่ค่อย structure แต่มีสีสรร และแหกคอกกว่าของ Ray ที่ออกจะกึ่ง ๆ robotic (มีคนเขียนเปรียบเทียบทั้งสองเล่มเหมือนเราด้วย) ที่เขียนไว้ก่อน Ray 12 ปี เรามาลองดูกันนะคะ ว่าเนื้อหาที่พอสรุปได้สั้นใน EP นี้มีอะไรบ้าง

ส่วนแรกนี้ มาจากสุนทรพจน์ที่เขาไปพูดที่ UCLA ในปี 2011 หาฟังได้ใน YouTube เลยค่ะ

ตอนที่เขาและเพื่อน ๆ เดินทางไป Patagonia ที่อเมริกาใต้ “เราอยากจะทำอะไรให้กับโลกใบนี้? พวกเราไม่ใช่นักธุรกิจ ไม่มีปริญญาด้านธุรกิจเลยด้วยซ้ำ และบางส่วนแทบจะเรียนไม่จบ”

What is our value? อะไรคือคุณค่าของเรา?

คุณภาพ ที่ใช้ได้หลากหลาย เพื่อไม่ต้องแบกหลายชิ้น และเราจะไม่ไล่ตามแฟชั่นที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว 

ทำธุรกิจสไตล์ Patagonia

ทำลายกฎของธุรกิจซะ เพราะมันสนุกจะตาย (เห็นได้จากการตัดสินใจหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมา) และมุมมองที่ว่า “การเติบโต”​ เป็นสิ่งที่ดีนั้น ต้องระวังว่า มันมีความแตกต่าง ระหว่าง growing fatter และ growing stronger

เขาได้ให้มุมมองในการออกแบบสินค้าของ Patagonia ที่น่าสนใจมาก ดังนี้

When I die and go to hell, the devil is going to make me the marketing director for a cola company.
I’ll be in charge of trying to sell a product that no one needs, is identical to its competition, and can’t be sold on its merits.
I’d be competing head-on in the cola wars, on price, distribution, advertising, and promotion, which would indeed be hell for me.
Remember, I’m the kid who couldn’t play competitive games.
I’d much rather design and sell products so good and unique that they have no competition.

สรุปได้ว่า จะต้องมาพยายามขายสินค้าที่เหมือนกับคู่แข่งทำไมให้เหนื่อย สู้ทำสินค้าให้มี เอกลักษณ์ จนไม่มีใครเป็นคู่แข่งจะง่ายกว่ามั้ย?

Patagonia ในฐานะนายจ้าง

วิธีการคัดคนของ Patagonia คือ เขาอยากทำงานกับเพื่อนที่แชร์คุณค่าร่วมกัน มากกว่าทำงานกับ MBAs เพราะฉะนั้น คุณจะเห็นว่า มีพนักงานหลายคนของเรา (ที่น่าจะชอบเล่น surf) ไม่เคยใส่รองเท้าในเวลาทำงานเลย เดินเท้าเปล่าตลอด ดังนั้น การคัดเลือกคนเข้าทำงานของ Patagonia ที่แต่ละปีก็มีใบสมัครมากมาย คือ การเลือกคนที่มี self-motivation และฉลาด ที่รู้ว่าพวกเขาต้องทำอะไร และปล่อยให้พวกเขามีอิสระในการทำงาน โดยคำถามที่ใช้ตัดสินใจขั้นสุดท้าย คือ “เราอยากจะไปกินข้าวกับคนนี้รึเปล่า”

การดูแลพนักงานโดยให้ flextime ที่หากใครอยากจะไปเดินป่า ปีนผา 3 เดือน ก็ไปได้ โดยไม่ตกงาน ก็อยู่บนพื้นฐานนโยบายของบริษัทที่เน้นว่างานต้องเสร็จ แต่จะทำงานตอนไหน ก็ตามสบายเลย

Yvon เคยให้นักจิตวิทยามาประเมินว่า พนักงานของเขา ทำงานตรงตามความสามารถหรือไม่ ผลลัพธ์ที่ได้มาตลกมาก นักจิตวิทยาพบว่า พนักงานของ Patagonia มีความเป็นตัวของตัวเองสูงและรักอิสระมาก จนไม่สามารถที่จะไปทำงานที่อื่นได้ เพราะพวกบริษัทเหล่านั้น คงไม่กล้ารับเข้าทำงาน lol

ทำงาน เล่นสนุก และใส่ใจครอบครัว คือ ปรัชญาของ Patagonia ดังนั้น บริษัทจึงมี child care ที่สำนักงาน เพื่อให้เด็ก ๆ ได้มีที่เล่นและพนักงานได้ใกล้ชิดกับลูก ๆ ของพวกเขา ซึ่งทำให้การทำงาน productive มากกว่าที่จะต้องคอยห่วงว่าจะต้องไปรับลูกกี่โมง

The first few years of a child’s life are recognized as being the most important learning period of their entire lives. When their brains are actively growing is the best time for them to learn cognitive skills, including problem solving and sensory processing, and language, social, and emotional skills. They are also learning physical skills, including gross and fine motor skills, as well as perceptual skills. Allowing freedom to make mistakes and structuring opportunities for success gives children a sense of power over their environment that fuels self-esteem, independence, and problem solving. An outdoor experience ignites a world of learning and wonder for children that cannot be duplicated indoors. A child plugged into watching television for hours a day at home or at a low-quality child-care center is wasting many of these opportunities to develop their skills.

ด้วยปรัชญาทำงานทั้งหมดนี้ ส่งผลให้ Patagonia อยู่ในรายชื่อของ 100 best companies to work for and for working mothers จะมีใครที่อยากทำบริษัทที่ยากต่อการทำงาน? (มีนะ Amazon เป็นต้น)

ปรัชญาสำหรับปัจเจกบุคคล

เราเป็นผู้บริโภคที่ใช้และทำลาย ด้วยการซื้อของมากมายที่เรา “ต้องการ” แต่ไม่ “จำเป็น” ต้องมี และดูเหมือนว่า เราจะไม่เคย “พอ” ซะด้วย

ในฐานะผู้บริโภค เราควรเริ่มจากการเรียกร้องหาสินค้าที่ “ทำลาย” สิ่งแวดล้อมน้อยลงกว่า แบบเก่า เพื่อให้ธุรกิจพยายามที่จะตอบสนองความต้องการนั้น

I don’t really believe that humans are evil; it is just that we are not very intelligent animals. No animal is so stupid as to foul its own nest, except humans. 

นิยามของคำว่า “ความชั่วร้าย” ในมุมมองของ Yvon คือ “ไม่จำเป็นต้องทำชั่ว เพียงแค่ “ความดี” มันไม่มีอยู่ เขาก็มองว่า ถ้าคุณมีความสามารถ มีทรัพยากร และโอกาสที่จะทำสิ่งดี ๆ แต่กลับไม่ทำอะไรเลย นั่นคือความชั่วร้ายแล้ว

If we repeat the same action and expecting a different outcome is
one definition of insanity, where does that leave us?

ตอนนี้เรามองหาวิธีการแก้ปัญหาโลกร้อน แก้ปัญหาความยากจน แก้ปัญหาขยะล้นทะเล ด้วยการเรียกร้องให้ภาครัฐ ภาคธุรกิจเปลี่ยนแปลง หากแต่เรายังใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ ออกไปซื้อของก็ใส่ถุงพลาสติก ซื้อของเกินความจำเป็น ทานอาหารเหลือทิ้ง เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ทั้ง ๆ ที่รถไฟฟ้าอยู่บนหัว แล้วเราคาดหวังให้ภาพใหญ่เปลี่ยนแปลง มันก็คือความย้อนแย้ง ที่บ้าบอคอแตกมาก

วันนี้ เราปรับวิธีการดำเนินชีวิตของเราเพียงเล็กน้อยหรือยังคะ?

Categories Allgemein

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close