Episode 24

Patagonia ยังต้องทำอะไรอีกบ้าง?

SOS – EP24 – Patagonia ยังต้องทำอะไรอีกบ้าง? (6/7)

Synthetic Microfiber Pollution and A Shell Game in the Dark

Patagonia

สิ่งที่น่าสนใจของ Patagonia คือการพูดถึง ผลกระทบเชิงลบที่ยังมีอยู่ของตนเอง รวมถึงแผนหรือวิธีที่จะลดผลกระทบนั้น ๆ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงความโปร่งใส และการอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงที่ว่า nothing is perfect

Build the best product, cause no unnecessary harm … , but this goal
is a work in progress that will never be finished.

Yvon Chouinard

เรามาเริ่มต้นกันด้วยตัวร้าย ที่เรารู้จักกันดี หรืออย่างน้อย ก็ได้ยินบ่อย ๆ ในระยะหลัง ๆ นี้ คือ microplastic หรือบทความจะใช้ว่า microfiber

ทุกครั้งที่เราซักเสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์ microfiber ก็จะหาหนทางออกจากเครื่องซักผ้าลงไปสู่แม่น้ำลำคลอง แล้วจบลงที่ทะเล ซึ่งท่อน้ำทิ้งที่มีไม่สามารถกรองเส้นใยพลาสติกเล็กจิ๋วเช่นนี้ได้

Patagonia ได้ตั้งทีมและทรัพยากรที่จำเป็นในการวิจัยเพื่อหานวัตกรรมที่ช่วยแก้ปัญหานี้อย่างสุดความสามารถ โดยได้แนะนำวิธีการแก้ปัญหา ที่ส่งผลให้พฤติกรรมการบริโภคของเราต้องเปลี่ยนแบบหน้ามือเป็นหลังมือ

  1. ต้องมีการพัฒนาวัสดุชนิดใหม่ ที่ไม่ก่อให้เกิดเส้นใยจิ๋ว ๆ หลุดออกมาเวลาที่ซัก และยังคงมีคุณภาพตามเดิม
  2. เลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพ เพราะผลวิจัยแสดงว่าเสื้อผ้าจากเส้นใยสังเคราะห์คุณภาพต่ำ จะปล่อย microfiber สูงกว่าเสื้อผ้าที่มีคุณภาพสูง
  3. ระหว่างการใช้งาน ควรซักเสื้อผ้า เมื่อจำเป็นต้องซัก เพราะมันสกปรกแล้ว เพราะทุกครั้งที่ซัก นอกจากจะเป็นการก่อให้เกิด microfiber หลุดลอกลงแหล่งน้ำแล้ว ยังสิ้นเปลืองน้ำอีกด้วย
  4. ใช้ถุงซักผ้า ที่ Patagonia ออกแบบมา ใส่เสื้อผ้าในระหว่างที่ซัก แล้วค่อยเก็บเศษ microfiber ที่หลุดออกมาไปทิ้งในแบบที่พวกมันจะไม่หลุดไปในแหล่งน้ำ
  5. เครื่องซักผ้าต้องมี filter ที่สามารถดักจับอนุภาคเหล่านี้ได้ ก่อนที่จะออกสู่ท่อน้ำทิ้ง
  6. ต้องพัฒนาระบบการบำบัดน้ำเสีย
  7. ให้การสนับสนุนองค์กรที่วิจัยเพื่อลดมลพิษในมหาสมุทร

ต่อมาที่เค้าพูดถึงคือ Shell ซึ่งก็คือส่วนที่เป็นตัวป้องกันความหนาวเย็นเข้ามาข้างใน เป็นวัสดุที่อยู่ด้านนอกสุดของเสื้อ jacket ที่คุณภาพของมันต้องอยู่ในระดับสูงสุดเท่านั้น เพราะนั่นหมายถึงความเป็นความตาย เมื่อลูกค้าสวมใส่สินค้าในสภาพอากาศที่หนาวเย็นระดับติดลบหรือลมกรรโชกแรง ดังนั้น Patagonia ไม่สามารถประนีประนอมกับวัสดุที่ไม่ถึงมาตรฐาน ถึงแม้ว่าจะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าก็ตามที 

เพื่อให้ผ่านมาตรฐานคุณภาพของ shell ที่สามารถต้านทานสภาพอากาศที่รุนแรงได้นั้น Patagonia ยังต้องพึ่งพา nylon และ polyester polymer ที่นอกจากจะไม่สามารถทดแทนได้แล้ว ยังเป็นวัตถุดิบที่ไม่ยั่งยืน เหมือนกับ DWR (durable water repellent) ที่บริษัทใช้เพื่อเป็นสารกันน้ำบนเสื้อ jacket ก็สามารถก่อมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมอีกเช่นกัน นอกจากนี้ fossil fuel ที่เป็นสารตั้งต้น ก็ยังก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน

ดังนั้น ตราบใดที่ Patagonia ยังใช้วัสดุที่ไม่สามารถทดแทนได้ เราก็ยังเป็นหนึ่งในตัวการที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน ซึ่งเป็นการกระทำที่บริษัทยอมรับไม่ได้ 

รายงานด้านสิ่งแวดล้อมระบุว่ามีบางภูมิภาคที่ไม่ควรขุดเจาะน้ำมัน เพราะจะก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนเกินกว่า 2 องศาเร็วกว่าน้ำมันที่ขุดจากแหล่งอื่น สิ่งที่แย่คือการที่ Patagonia ไม่สามารถ track ไปยังต้นตอของน้ำมันดิบที่ใช้ในการผลิตได้ ว่า polymer มาจากแหล่งน้ำมันแห่งไหน ดังนั้น จึงระบุไม่ได้ว่า เสื้อผ้าของ Patagonia ก่อให้เกิดโลกร้อนในระดับใด แต่เรารู้แน่ ๆ ว่า เสื้อผ้าของเราก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน

เค้ามั่นใจว่า เสื้อผ้าของเค้าได้รับการผลิตให้ใช้ได้นานมาก ๆ ในสภาวะอากาศที่รุนแรง โดย shell ของ Patagonia ใช้เทคโนโลยี GORE-TEX® และ H2No® Performance Standard fabrics ที่ต้องผ่านการทดสอบความคงทนแข็งแกร่ง เช่น ต้องรอดชีวิตจาก Killer Wash 24 ชม. ดังนั้น หากเสื้อผ้าสามารถใช้ได้นาน ก็จะลดการใช้วัตถุดิบ และการใช้พลังงานในการผลิต และลดขยะอีกด้วย

สิ่งที่ Patagonia คิดว่าทำได้เพื่อลดผลกระทบเชิงลบจากตรงนี้ ก็คือ 

  1. การใช้เส้นใย recycle
  2. การหาวิธี recycle เสื้อผ้าของ Patagonia เมื่อมันใช้ต่อไม่ได้อีกแล้ว (End of life) โดยจะไม่ใช่วิธีที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

แต่ปัญหาที่เขาพบก็คือ เส้นใย recycle ไม่ทนทานเท่าเส้นใยจาก virgin material และมีน้ำหนักมากกว่า ทำให้การผลิตของ Patagonia ยังคงต้องพึ่งพา polymer อยู่ดี ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องหรือไม่นั้น “คงต้องดูกันต่อไป ตอนนี้เราทำสุดความสามารถแล้ว”

วันนี้ ในฐานะผู้บริโภค เราใช้สินค้าอย่างคุ้มค่าแล้วหรือยังคะ?

Categories Allgemein

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close