Episode 23

Fair Trade Sewing ของ Patagonia

SOS – EP23 Fair Trade Sewing ของ Patagonia

Fair Trade Certified

Patagonia

นอกเหนือจากเรื่องสิทธิสัตว์แล้ว Patagonia ยังเป็นผู้ริเริ่มในการดูแลสิทธิและสวัสดิภาพของพนักงาน ที่ผลิตสินค้าของบริษัท ซึ่งมีโรงงานอยู่ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วย

ที่มาของการคำนึงถึงสวัสดิภาพของพนักงานเริ่มตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ที่มีการเรียก “โรงงานเย็บผ้า” ว่า sweatshop ซึ่งเป็นการบรรยายถึงสภาพการทำงานที่ร้อน แออัด ไม่มีอากาศถ่ายเท ที่คนงานทำงานนานถึง 16 ชม.ต่อวัน โดยอุบัติเหตุครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นกับ sweatshop ที่เป็นที่รู้จัก เช่น เหตุการณ์ไฟไหม้ที่โรงงานเย็บผ้าใน New York คร่าชีวิตคนงาน 146 คน โดยครึ่งหนึ่งเป็นผู้อพยพชาวยิว และไม่นานมานี้ ก็มีเหตุการณ์คล้ายคลึงกันที่บังคลาเทศ โดยจำนวนเหยื่อสูงถึง 1,100 ราย

Patagonia ประกาศว่า คนงานทั้งหมด 42,000 คนได้รับประโยชน์ในการจ่ายค่าจ้างอย่างเป็นธรรมของโครงการ Fair Trade Certified™ ตั้งแต่ปี 2014 

supplier ของ Patagonia ในไทยมีอยู่ 3 แห่ง (แต่ไม่มีขายอย่างเป็นทางการในไทยนะคะ T_T เสียใจมากกก) โดยประกอบด้วยแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าว เก๋มากที่ใน supply chain footprints ของเค้ามีการระบุ ภาษา ที่ใช้ในแต่ละโรงงาน ทำให้รู้ว่า Patagonia ใส่ใจในรายละเอียดจริง ๆ 

สินค้าทุกชิ้นที่ติดตรา Fair Trade นั้น Patagonia จะจ่ายเงินให้เพิ่มขึ้น โดยเงินส่วนเกินนี้จะส่งตรงไปที่คนงาน คนงานทุกคนในโปรแกรมจะมีบัญชีเงินเดือนของตัวเอง โดยผู้บริหารของโรงงานไม่ได้แตะเงินส่วนนี้เลย และพวกเขาเป็นคนตัดสินใจว่าจะใช้เงิน premium นี้ไปกับอะไรบ้าง

โดยแต่ละโรงงานจะมีการเลือกตั้งคณะกรรมการ Fair Trade Worker ที่จะทำหน้าที่ตัดสินใจในการนำเงินไปใช้ เช่น โครงการดูแลสุขภาพ ศูนย์รับเลี้ยงเด็กเล็ก ซื้อโทรทัศน์ เตาอบ หรือแม้แต่เป็นเงินโบนัส

นอกจากนี้ Fair Trade Programme ยังสนับสนุนอาชีวอนามัยของคนงาน ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในการดูแลครอบครัว และเลี้ยงตนเองได้ (women empowerment) และส่งเสริมการพูดคุยระหว่างคนงานกับผู้บริหารของโรงงาน (employee engagement) ตัวอย่างหนึ่งของการพูดคุยกันนี้ เช่น โรงงานในอินเดีย ผู้บริหารตัดสินใจสร้างพื้นที่ทำอาหารขึ้นภายในโรงงานตามความต้องการของคนงาน หลังจากได้มีการสื่อสารถึงความต้องการที่แท้จริงของคนงาน

VT Garment คือหนึ่งใน supplier ของ Patagonia ในประเทศไทย ได้นำเงิน Premium ก้อนแรกที่ได้จาก Fair Trade สำหรับพนักงาน 1,500 คนไปจ่ายค่าเล่าเรียนให้กับเด็ก 265 คน

โดย Fair Trade เป็นเพียงก้าวแรกของ Patagonia ที่จะผลักดันให้เกิดการจ่ายเงินค้าจ้างแบบ living wages ที่เหนือกว่า minimum wage และตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่สามารถทำให้คนงานเหล่านี้ มีการพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน ซึ่งจากวิดิโอสัมภาษณ์ของ Patagonia นี่ ก็ได้พูดถึงว่า ผู้คนกว่า 2 พันล้านคน ใช้ชีวิตโดยมีรายได้เพียง $2 ต่อวัน

สำหรับลูกค้าของ Patagonia นั้น Fair Trade คือการเปิดโอกาสที่คุณจะได้มีส่วนร่วมในการสร้างโลกที่ดีกว่า ผ่านอำนาจซื้อของคุณเอง อันเป็นโอกาสที่หาได้ยากในตลาดโลกที่เต็มไปด้วยการเอารัดเอาเปรียบของผู้ผลิตในประเทศโลกที่สาม โดยสินค้าที่มีตรา Fair Trade นั่นหมายถึงการรับรองการผลิตตามมาตรฐานในด้านต่อไปนี้

  • Rigorous standards for health and safety
  • Respect for the environment
  • No child or forced labor
  • Maternity and paid leave
  • Community empowerment
  • Additional money back to workers

Out of sightout of mind ไม่ควรเกิดขึ้นอีก ในยุค globalisation และการส่งต่อข้อมูลออกจะไปในเชิง มากเกินไป ด้วยซ้ำ การที่เราไม่เห็นว่า เกิดอะไรขึ้นบ้างในการผลิตเสื้อผ้าที่เราใส่ ไม่ได้หมายความว่าเรา ไม่มีส่วนร่วม ในเรื่องดังกล่าว แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันเป็นเรื่องที่ยากในการเริ่มบทสนทนา หรือแม้แต่ว่าจะเริ่มจากตรงไหน?

พนักงานคนนึงของ Patagonia ที่เป็นนักเล่น surf ตัวยง ได้ไปเยี่ยมชมโรงงานที่ศรีลังกา เพราะอยากเห็นกระบวนการผลิตสินค้า ที่วางขายอยู่หน้าร้านในสหรัฐอเมริกา ทำให้เค้าเห็นว่า กว่าจะมาเป็นผลิตภัณฑ์ คนงานต้องมีทักษะอะไรบ้างในการตรวจคุณภาพของสิ่งทอที่ใช้ในการผลิต ซึ่งพึ่งพาทักษะของมนุษย์ในการควบคุมคุณภาพ ทั้งสายตา กลิ่น และผิวสัมผัสของเนื้อผ้า

supply chain ของสิ่งทอเป็นอุตสาหกรรมที่หมุนไปด้วยความละโมบโลภมากของ brand ยักษ์ใหญ่ บางครั้งเราชอบที่จะซื้อของถูก แต่เราเคยตั้งคำถามรึเปล่าคะ ว่าหาก Primark ที่เยอรมนี สามารถขายผ้าพันคอในราคา €1 ได้ คนงานในโรงงานที่อยู่ที่ประเทศบังคลาเทศจะได้เงินค่าจ้างเท่าไหร่?

โรงงานที่มีมาตรฐานแรงงานที่ดี จ่ายค่าจ้างที่เป็นธรรม ไม่สามารถที่จะแข่งขันกับโรงงานที่ไม่ใส่ใจเรื่องนี้ในตลาดโลกได้เลย ถ้าไม่มี Fair Trade

Patagonia พยายามที่จะพิสูจน์ว่า Fair Trade programme คือตัวอย่างหนึ่งของ business case ไม่ใช่แค่การทำบุญ 30,000-50,000 ต่อปีให้แต่ละโรงงาน แต่เป็นการสร้างความหวัง ความภาคภูมิใจ ความมั่นใจในตนเองให้กับคนงาน ว่าชีวิตพวกเขาจะมีทางพัฒนาไปในทางที่ดียิ่งขึ้น

Patagonia พยายามที่จะกดดันให้ Brand อื่น ๆ ออกมาแก้ปัญหาเหล่านี้ร่วมกัน โดยการทำให้ดูเป็นตัวอย่าง

ในฐานะผู้บริโภค สินค้าทุกชิ้นที่คุณซื้อ มันผ่านมือคนกี่คนมาบ้าง? แล้วคนเหล่านั้น เค้ามีความเป็นอยู่อย่างไร? หรือคุณอยากให้เค้ามีความเป็นอยู่อย่างไร? อำนาจนั้น อยู่ในมือคุณ เวลาที่คุณตัดสินใจซื้อ ควรเริ่มต้นจากการ “ตั้งคำถาม” 

ทำสิ่งที่ถูกมันยากกว่าเสมอน่ะล่ะ

วันนี้ คุณมีส่วนร่วมในการส่งเสริมคุณภาพชีวิต
ของคนที่ผลิตเสื้อผ้าให้คุณรึยังคะ?

Categories Allgemein

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close